Đoàn luật sư Khánh Hòa
  • Facebook
  • Intagram
  • Youtube
  • Twitter
  • Hotline

Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2018-2023

Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2018, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Dự đại hội có ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa;  Tiến sĩ, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan Đảng, Công đoàn, Mặt trận tổ quốc Việt tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang.

 

TS. LS. Nguyễn Đình Thơ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc Đại hội

Các đại biểu tham dự Đại hội

Đoàn Luật sư  tỉnh  Khánh Hòa hiện có 73 luật sư. Trong đó có 1 tiến sĩ luật, 6 thạc sĩ luật; 30 tổ chức hành nghề luật sư, gồm 24 văn phòng, 6 công ty luật. Chất lượng hoạt động tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng, thực hiện các dịch vụ pháp lý khác của luật sư Khánh Hòa liên tục được nâng cao trong thời gian gần đây, tạo được sự tin cậy trong xã hội. Ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận sử dụng dịch vụ pháp lý của các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, trong đó có nhiều vụ án hình sự phức tạp, mức độ tác động xã hội lớn; nhiều vụ án dân sự, kinh tế thương mại có giá trị tranh chấp lớn, có yếu tố nước ngoài.  Trong  nhiệm kỳ 2013 – 2018, các luật sư đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp 1.122 vụ án, tư vấn và dịch vụ pháp lý khác 4.785 vụ việc.

Nhân dịp này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng bằng khen cho Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa và TS.LS Nguyễn Đình Thơ – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh  Khánh Hòa nhiệm kỳ 2013 – 2018.  Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa cũng khen thưởng 2 tập thể và 2 cá nhân.

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen cho tập thể Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen cho Luật sư Nguyễn Đình Thơ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

TS.LS. Nguyễn Đình Thơ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa trao Giấy khen của Đoàn Luật sư cho các tổ chức, cá nhân được khen thưởng

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Đắc Tài đánh giá: Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc  lần thứ XII và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực phấn đấu, đạt những kết quả rất quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, liên tực giữ tốc độ tăng trưởng khá từ 7 – 7,5%. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị và an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống nhân dân được chăm lo và cải thiện cả vật chất và văn hóa tinh thần. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. …vv. Trong những kết quả, thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực và quan trọng của đội ngũ luật sư, của Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa với vị trí vai trò là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa. Thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh đã luôn quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo tạo điều kiện để Đoàn Luật sư tỉnh hoat động tốt. Lãnh đạo tỉnh luôn đánh giá cao vai trò, vị thế và ghi nhận những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư Khánh Hòa trong nhiệm kỳ qua đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh nhà trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đồng chí Nguyễn Đắc Tài nhiệt liệt biểu dương thành tích của Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa trong nhiệm kỳ qua. Góp ý về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới, đồng chí nêu: Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa cần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và vai trò là cầu nối vững chắc giữa Tỉnh ủy, chính quyền, nhân dân với đội ngũ luật sư; đại diện cho ý chí, nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ luật sư, đảm bảo các hoạt động của luật sư thực hiện đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; củng cố và nâng cao vai trò tự quản của Đoàn Luật sư tỉnh. Đoàn luật sư cần tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ cao, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, ngày càng có nhiều luật sư am hiểu pháp luật và tập quán thương mại quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại đại hội, Tiến sĩ, luật sư  Đỗ Ngọc Thịnh –  Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt nam, Đại biểu Quốc hội khóa 14 đánh giá: Đội ngũ luật sư của Đoàn Luật sư Khánh Hòa khá đồng đều. Chủ tịch hoanh nghênh và đánh giá cao việc trong suốt nhiệm kỳ qua, Đoàn Luật sư Khánh Hòa đã hoạt động đạt kết quả tốt, không có luật sư nào vi phạm quy định pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Chủ tịch Liên đoàn cũng đánh giá cao về việc Đoàn Luật sư Khánh Hòa có nhiều hoạt động về bồi dưỡng luật sư, tư vấn pháp lý miễn phí đối với các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý, cũng như tư vấn pháp lý và tuyên truyền pháp luật rộng rãi trong nhân dân qua hệ thống báo viết và  phát thanh – truyền hình. Tuy nhiên ông cũng nêu ra những khó khăn, hạn chế của trong hoạt động của đội ngũ luật sư Khánh Hòa nói riêng, cả nước nói chung như trụ sở, kinh phí, các thủ tục liên quan đến việc tham gia tố tụng của luật sư. Đội ngũ luật sư Khánh Hòa cũng cần chủ động xung phong đóng góp nhiều hơn nữa cho Đảng, Nhà nước, xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Chỉ đạo phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh yêu cầu Đoàn Luật sư Khánh Hòa cần tiếp tục nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng của đội ngũ luật sư, làm sao không mất thị phần tại chính thị trường Khánh Hòa bởi Khánh Hòa là một trong số những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao so với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Xây dựng  đội ngũ luật sư là trách nhiệm của tất cả luật sư chứ không chỉ riêng của những người lãnh đạo. Các luật sư cần nỗ lực phấn  đấu, phối hợp với các cơ quan nhà nước trong việc bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý, xây dựng niềm tin và uy tín trước nhân dân, sự tin cậy đối với cơ quan nhà nước.

TS.LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đại hội đã bầu Ban chủ nhiệm và Chủ nhiệm, bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật nhiệm kỳ IX (2018 – 2023); bầu đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III .

Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ IX (2018 – 2023) gồm 05 luât sư : Luật sư Nguyễn Đình Thơ, Luật sư Phan Bạch Mai; Luật sư Nguyễn Hồng Hà; Luật sư Đặng Văn Pháo; Luật sư Lục Thị Thụy.

TS.LS Nguyễn Đình Thơ có số phiếu bầu cao nhất trong danh sách trúng cử thành viên Ban chủ nhiệm ,nhưng theo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và quy chế bầu cử: “Một người không được bầu làm chủ nhiệm Đoàn Luật sư quá 3 nhiệm kỳ liên tiếp” . Do Luật sư  Nguyễn Đình Thơ đã làm chủ nhiệm 3 nhiệm kỳ liên tiếp nên không đưa vào danh sách bầu Chủ nhiệm .

Kết quả bầu cử, Luật sư  Đặng Văn Pháo được bầu làm chủ nhiệm nhiệm kỳ IX (2018 – 2023). Hội đồng khen thưởng, kỷ luật gồm 03 luật sư: Luật sư Nguyễn Hữu Trường; Luật sư Vũ Như Hảo và Luật sư Lê  Phương Toàn.

Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng ,kỷ luật nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Tại đại hội, nhiều luật sư đã đóng góp ý kiến cho phương hướng hoạt động của Đoàn Luật sư trong nhiệm kỳ tới như: Tiếp tục phát triển số lượng luật sư, tăng cường hoạt động bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ luật sư. Có cơ chế rõ ràng, cụ thể để kịp thời và nhanh chóng bảo vệ  luật sư trong hoạt động nghề nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, Hội phụ nữ tại Đoàn Luật sư. Đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý, chú trọng  trợ giúp pháp lý ở vùng sâu, vùng xa. Xây dựng và phát triển các hoạt động xã hội – từ thiện để nâng cao vai trò, vị thế của luật sư đối với sự phát triển kinh tế – xã hội – văn hóa – chính trị ở địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc Đại hội, TS.LS.Nguyễn Đình Thơ – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2013 – 2018 nhấn mạnh: Đội ngũ luật sư Khánh Hòa quyết tâm nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tự giác rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu của xã hội, góp phần vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, vào sự phát triển về mọi mặt của tỉnh nhà và đất nước./.